LAIS ศูนย์วางแผนเรียนต่อต่างประเทศ ซัมเมอร์แคมป์ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา เยอรมัน ทุกระดับชั้นเรียน

     งบประมาณเรียนภาษาต่างประเทศ สำหรับนักเรียนที่อายุ 16 ปีขึ้นไป หากวางแผนต้องการเรียนภาษาต่อในประเทศต่าง อาจจะสงสัยค่าเรียนภาษาอยู่ประมาณเท่าไหร่ ต้องเตรียมเงินเท่าไหร่อย่างไรบ้าง ในโรงเรียนภาษาต่างประเทศ จริง ๆ ราคาไม่ว่าจะเป็น เรียนภาษาในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก อย่างเช่น อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา หรือ นิวซีแลนด์ งบประมาณจะใกล้เคียงกันมาก ไม่ค่อยแตกต่างกันมากเท่าไหร่ จะแตกต่างกันกันนิดหน่อยก็เรื่องค่าครองชีพ โดยเฉพาะตามหัวเมืองหลวงใหญ่ อาจจะมีส่วนต่างกันบ้าง ให้พิจารณาสองค่าหลักใหญ่ ๆ ดังนี้

 1. ค่าเรียน (Tuition Fee)
 2. ค่าครองชีพ เช่น ค่าบ้าน ค่าใช้จ่ายส่วนตัว (Living Cost)

     ค่าเรียนเกือบทุกประเทศ จะคิดเป็นรายสัปดาห์ นักเรียนสามารถลงได้ตั้งแต่สองสัปดาห์ขึ้นไป จนถึง 1 ปี ในบางโรงเรียนก็จะมีการจัดโปรโมชั่นเกือบทุกช่วงฤดูกาล แต่ให้ระลึกหนึ่งอย่างที่เหมือนกันคือ ค่าเรียนภาษาในต่างประเทศ ราคาจะเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี แต่อาจจะมีการส่งเสริมการขายเช่น แถมจำนวนรายสัปดาห์ ลดค่าใบสมัคร การขึ้นราคาต่อสัปดาห์ของโรงเรียนภาษาในต่างประเทศก็ขึ้นนิดหน่อย ระหว่าง 5-10 เปอร์เซนต์ ก็ว่ากันไปตามนโยบายของโรงเรียน

สรุปงบประมาณในการเรียนภาษาต่างประเทศ

     ค่าเรียนภาษา 1 ปีเกือบทุกประเทศ จะอยู่ระหว่าง 2-3 แสนกว่าบาทไทยต่อปี ต่างกันจำนวนรายชั่วโมง เช่น บางโรงเรียนจะเรียน 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ 20 ชั่วโมง แบบ Intensive programmes ก็แล้วแต่วัตถุประสงค์ของนักเรียนในการจะไปเรียนต่อภาษาต่างประเทศ บางคนอยากเรียน 6 เดือนก่อนเพราะงบอาจจะพอไหวเริ่มต้นที่ 6 เดือน ซึ่งก็ทำได้เช่นกัน ราคา 6 เดือนก็จะเหลืออยู่ประมาณ แสนต้น ๆ ตัวเลขกลม ๆ ไว้ก่อนก็พอไหว  จะว่าไปค่าเทอมก็ไม่ได้แพงกว่าเรียนในเมืองไทยในบางที่ด้วยซ้ำ  เรียน 1 เดือนค่าเรียนภาษาในต่างประเทศประมาณ 3-4 หมื่นบาทก็พอหาได้เยอะพอสมควร

ส่วนค่าครองชีพ ( Living cost)

     ทุกประเทศที่กล่าวด้านบน อยู่ใกล้เคียงกัน ให้ตั้งไว้ค่าบ้าน ค่ากิน ประมาณ 4-5 หมื่นบาท ตัวเลขกลม ๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของคน ๆ นั้นด้วยเช่นกัน ถ้ากินข้าวนอกบ้านมาก ช้อปปิ้งเยอะ ตัวเลขอาจจะดีดขึ้นไปอีกเท่าตัวหนึ่ง ก็เป็นได้เช่นกัน งบประมาณที่ตั้งไว้คือมาตราฐานตามข้อกฎหมายที่ประเมิณแล้วว่าอยู่ได้ ไม่ลำบาก พอใช้ตามเหตุผล

งบประมาณเรียนต่อมัธยมต่างประเทศ

     สำหรับการเรียนต่อมัธยมในต่างประเทศ ระยะยาวแน่นอนใช้เงินมากพอสมควรผู้ปกครองจะต้องคำนวนจากปัจจัยในเรื่องอายุในการส่งไปเรียนต่อในต่างประเทศ ว่าพร้อมในช่วงอายุเท่าไหร่ เพราะว่าการเรียนมัธยมส่วนใหญ่ก็จะส่งกันระยะมากกว่าหนึ่งปี ดังนั้นเรื่องค่าใช้จ่ายจึงมากกว่าการเรียนในระดับอื่น ๆ การเรียนมัธยมจะแบ่งเป็น สองประเภทใหญ่ ๆ ให้เข้าใจง่าย

1. โรงเรียนมัธยมประจำเอกชน (Boarding School) ซึ่งแน่นอนเป็นโรงเรียนเอกชน โรงเรียนประเภทนี้สามารถรับนักเรียนนานาชาติเข้าเรียนได้ทุกช่วงอายุ ในทุกประเทศอัตราค่าเทอมจะใกล้เคียง ดิบกันอยู่ประมาณ 10-20 เปอร์เซนต์ แต่แน่นอนว่าโรงเรียนมัธยมประจำในประเทศอังกฤษและอเมริการาคาดีดขึ้นไปสูงพอสมควร ลองมาดูอัตราเฉลี่ยกว้าง ๆ ตัวเลขกลม ๆ ของแต่ละประเทศ

 • โรงเรียนประจำมัธยมอังกฤษ ค่าเรียนเฉลี่ยต่อปี ประมาณ 1.3-1.5 ล้านบาทต่อปี
 • โรงเรียนประจำมัธยมอเมริกา ค่าเรียนเฉลี่ยต่อปี ประมาณ 1.3-1.6 ล้านบาทต่อปี
 •  โรงเรียนประจำมัธยมนิวซีแลนด์ ค่าเรียนเฉลี่ยต่อปี ประมาณ 6-8 แสนบาทต่อปี
 • โรงเรียนประจำมัธยมออสเตรเลีย ค่าเรียนเฉลี่ยต่อปี ประมาณ 6-8 แสนบาทต่อปี 
 • โรงเรียนประจำมัธยมเยอรมัน ค่าเรียนเฉลี่ยต่อปี ประมาณ 7-8 แสนบาทต่อปี
  ราคาอาจเปลี่ยนแปลงตามอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินตามที่ธนาคารกำหนด*

2. โรงเรียนมัธยมของรัฐ (High School) ในบางประเทศการเข้าเรียนในสถานศึกษาของรัฐมีไว้เฉพาะนักเรียนที่ถือสัญชาตินั้น เช่นในประเทศอังกฤษ นักเรียนต่างชาติจะไม่สามารถเข้าเรียนในโรงเรียน State School ได้ ยกเว้นจะอยู่ในช่วงอายุ 16 ปีขึ้นไปสามารถเรียนมัธยมของรัฐได้ แต่ถ้าเล็กกว่านั้น การเรียนในโรงเรียนรัฐบาลมีได้บ้างในต่างประเทศ ซึ่งในที่นี้โรงเรียนรัฐ รวมถึงคอลเลจต่าง ๆ ค่าใช้จ่ายจะประมาณใกล้เคียงกัน จะยกตัวอย่างประเทศแคนาดา ที่ระบบการศึกษาที่ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สูง และค่าเรียนไม่แพงเลย ซึ่งเป็นทางออกให้กับผู้ปกครองหลาย ๆ คนที่สนใจอยากให้บุตรหลานได้เรียนต่อในต่างประเทศ ด้วยงบประมาณที่ไม่สูงมาก ดีดเครื่องคิดเลขไปมา อาจจะตกใจ อ้าวคำนวนไปมาเหมือนจ่ายเรียนในเมืองไทย หรือจะน้อยกว่าด้วยซ้ำในบางกรณี เพราะว่าไม่ต้องเสียค่าเรียนพิเศษ ค่าเรียนภาษาเสาร์อาทิตย์ แต่ได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ ได้ทำกิจกรรม เช่น กีฬา ทัศนศึกษา ซึ่งก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหลาย ๆ ครอบครัวเลยทีเดียว เรื่องเรียนพิเศษอาจจะไม่ใช้วัฒนธรรมตะวันตก ดังนั้นหลักสูตรการเรียนมันคลอบคลุมไปในหน่วยการเรียนหมดแล้ว

ค่าเรียนโรงเรียนมัธยมของรัฐในประเทศแคนาดา ค่าเรียน ค่าบ้าน ค่าอาหาร ค่าประกันสุขภาพ ตกตัวเลขกลม ๆ ประมาณ 5-6 แสนบาทต่อปี ซึ่งถือว่าประหยัดไปด้มากจากตารางค่าเรียนในประเทศที่กล่าวด้านบน

 • โรงเรียนรัฐบาลในแคนาดา อยู่หอพัก (Dormitory) ค่าเรียนค่าที่พักเฉลี่ยประมาณ 6 แสนบาทต่อปี
 • แต่ถ้าอยู่แบบ Homestay ค่าเรียนค่าที่พักเฉลี่ยนประมาณ 5 แสนบาทต่อปี
 • โรงเรียนรัฐบาลในนิวซีแลนด์ ค่าเรียนฉลี่ยต่อปี ประมาณ 5-6 แสนบาทต่อปี
 • ราคาอาจเปลี่ยนแปลงตามอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินตามที่ธนาคารกำหนด*

งบประมาณเรียนต่อปริญญาในต่างประเทศ

สำหรับนักเรียนที่สนใจเรียนต่อในระดับปริญญาขึ้นไป หรือจะโปรแกรมก่อนปริญญา ถ้าเริ่มต้นจากปริญญาตรี ก็แน่นอน ระยะเวลายาวนานกว่า การเตรียมบัตเจตจึงคำนวนวางแผนให้ดี ส่วนระดับปริญญาโท อย่างน้อย ๆ ก็หนึ่งปี ถึงสองปี และปริญญาเอก เงินทุนต้องใช้มากพอสมควร ค่าเรียนยกตัวอย่างค่าเฉลี่ยในประเทศอังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เยอรมัน และ แคนาดา เป็นตัวเลขกลม ๆ ให้เข้าใจกว้าง ๆ ว่าอยู่ในประมาณเท่าไหร่

 • ค่าเรียนระดับปริญญาตรีเฉลี่ยต่อปี ประมาณ 6-1.5 ล้านบาทต่อปี
 • ค่าเรียนระดับปริญญาโทเฉลี่ยต่อปี ประมาณ 7- 1.5 ล้านบาทต่อปี
 •  ค่าเรียนระดับปริญญาเอกเฉลี่ยต่อปี ประมาณ 8-1.5 ล้านบาทต่อปี 
  ราคาอาจเปลี่ยนแปลงตามอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินตามที่ธนาคารกำหนด*

ส่วนค่าครองชีพ ( Living expense)

     ก็เตรียมไว้เลย ประมาณ 4-5 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งจะคล้ายๆ กันในเกือบทุกประเทศที่กล่าวถึง นักเรียนก็บริหารจัดการตามงบประมาณที่ผู้ปกครองกำหนดไว้ หรือในระดับสูงการทำงานพาร์ททามระหว่างเรียนก็จะช่วยส่งเสริมค่าใช้จ่าย เล็กๆ น้อยๆ ได้บ้าง การทำงานระหว่างเรียนก็ขึ้นอยุ่กับข้อกำหนดภายใต้กฎหมายของแต่ละประเทศ นอกจากจะได้ช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย ประสบการณ์ในการทำงานที่เป็นกำไรชีวิตให้กับนักเรียนได้มาก

The Lion Academy of International Studies

Lion Academy  คือศูนย์วางแผนเรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่ออังกฤษ เรียนต่ออเมริกา เรียนต่อออสเตรเลีย เรียนต่อนิวซีแลนด์ เรียนต่อแคนาดา หากมองหา ที่ปรีกษาในการเรียนต่อต่างประเทศ เราพร้อมให้คำปรึกษาฟรีทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกสถาบันการศึกษาที่เหมาะสมกับความต้องการ และความสามารถของนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนภาษาระยะสั้นไปจนถึงระดับปริญญาเพื่อต่อยอดอนาคตของท่าน

ฟรี! ให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศ แนะแนวทางการเรียนต่อต่างประเทศ  สนใจเรียนต่อต่างประเทศติดต่อมาที 

The Lion Academy เราพร้อมให้ข้อมูลคุณ หรือ ใส่ข้อมูลติดต่อเบื้องต้นเพียงเล็กน้อยที่ฟอร์มด้านล่าง เราจะรีบติดต่อกลับโดยเร็วทึ่สุด..

*** หลังจากกดส่งแล้ว รบกวนรอ 5 วินาที ในการส่งนะคะ

ช่องทางการติดต่อเพิ่มเติม

หรือลูกค้าสามารถติดต่อเราผ่านทาง LINE ID เพียงคลิ๊กที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ...!

Tel. 02-074-9020 , Mobile 097-080-5659